จุดประสงค์แท้จริงของ “การรับน้อง”

จุดประสงค์แท้จริงของ “การรับน้อง”

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ ย้อนกลับไปในสมัยก่อนไม่ว่าจะเป็นประเทศใดก็ย่อมมีการรับน้องเข้ามหาวิทยาลัยกันทั้งนั้น ซึ่งประเทศมากมายทางแถบเอเชียก็มักจะมีประเพณีการรับน้องที่แปลกมากกว่าชาวยุโรปที่จะเน้นไปที่การรับน้องซอฟต์ ๆ อย่างการพาไปทัศนศึกษานอกสถานที่กันชิลล์ ๆ และทำกิจกรรมเชียร์เท่านั้น แต่สำหรับประเทศทางแถบเอเชียมักจะมีการรับน้องจ๊าบ ๆ แปลก ๆ มากมายซึ่งมีกิจกรรมสุดท้าทายหลายอย่างให้น้อง ๆ ได้ทำ โดยเฉพาะในเมืองไทยที่การรับน้องเต็มไปด้วยชาเลนจ์แปลก ๆ ที่ทำเอาสนุกก็สนุก แต่หลอนก็หลอน เขินก็เขิน ซึ่งยิ่งพอนานวันไปจนถึงปัจจุบันก็ดูท่าว่าความสนุกของน้องใหม่มหาวิทยาลัยที่เข้ากิจกรรมรับน้องจะลดน้อยลงเพราะต้องเผชิญกับกิจกรรมรับน้องที่คิดค้นอย่างป่วน ๆ จากรุ่นพี่จนทำให้บางกิจกรรมก็มีอันตรายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้จนเริ่มมีการรณรงค์ไม่ให้มีการรับน้องแล้ว ซึ่งหากมาพูดถึงจุดประสงค์แท้จริงของ การรับน้อง ก็จะรู้ว่ามันมีความสำคัญมาก แต่พวกรุ่นพี่ยุคใหม่ส่วนมากกลับคิดว่าเป็นเพียงการเล่นสนุกเพื่อให้น้องเคารพพี่เท่านั้นจนทุกคนมองข้ามความจริงในด้านจุดประสงค์ที่เราอยากนำมาบอกเกี่ยวกับการรับน้องในวันนี้ให้เข้าใจกัน

การรับน้อง จัดเพื่อให้รุ่นพี่กับรุ่นน้องสนิทกัน

รูปภาพ : https://www.cmru.ac.th/

            รุ่นน้องปี 1 หลายคนที่เพิ่งเข้ามหาวิทยาลัยมักจะยังไม่สามารถเข้ากันได้กับเพื่อนใหม่ ๆ หรือพวกรุ่นพี่ในสาขาเดียวกัน บางคนก็ไม่รู้วิธีการเข้าหาผู้คนใหม่ ๆ ที่มาจากสภาพแวดล้อมโรงเรียนเก่าที่แตกต่างกันทำให้มีนิสัยไม่เหมือนกัน การรับน้องจึงมีจุดประสงค์เพื่อทำให้รุ่นน้องทุกคนได้ทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกันอย่างสนุกสนานเพื่อให้รู้จักและพูดคุยกับเพื่อนใหม่ทุกคนอย่างทั่วถึงผ่านการรวมไอเดียแก้ไขปัญหาร่วมกันเป็นทีมในการฝ่าด่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่รุ่นพี่คิดชาเลนจ์ร่วมกันภายใต้ความสามัคคีและรอยยิ้ม ไม่ใช่การเล่นแค่คนเดียว และรุ่นพี่ก็ต้องคอยเป็นคนแนะนำ ให้กำลังใจ อีกทั้งมีกิจกรรมบัดดี้รุ่นพี่ – รุ่นน้องเพื่อความใกล้ชิดด้วย ไม่ใช่การบังคับแบบน่ากลัวอย่างเดียว จึงจะทำให้รุ่นน้องกับรุ่นพี่สนิทกันได้ ซึ่งที่บางกิจกรรมก็จะให้รุ่นพี่มาร่วมเล่นกับรุ่นน้องแบบจับคู่ด้วยซ้ำ

การรับน้องจัดเพื่อให้รุ่นน้องไม่เป็นโฮมซิก

รูปภาพ : https://www.matichon.co.th/

            ด้วยรุ่นน้องปี 1 ที่เข้ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มักจะเป็นโฮมซิกหรือภาวะคิดถึงบ้านตัวเอง คิดถึงคนในครอบครัว หรือเพื่อนฝูงเก่า ๆ สภาพแวดล้อมเก่า ๆ ที่แตกต่างจากตอนนี้อย่างมากทำให้อาจเศร้าซึมและอยู่กับตัวเองในหอได้ การรับน้องช่วงแรกของการเปิดเทอมหรือก่อนเปิดเทอม 1 สัปดาห์จึงถูกจัดขึ้นเพื่อให้รุ่นน้องได้มีกิจกรรมทำร่วมกันกับเพื่อน ๆ ของตัวเองที่ก็ไกลบ้านเหมือนกันจนไม่รู้สึกเหงา มีแต่รอยยิ้มที่รุ่นพี่ต้องหากิจกรรมทำให้ทุกคนมีความสุขและเข้มแข็งให้ได้แบบที่ไม่ทำให้เดือดร้อนหรือสร้างความกลัวแก่รุ่นน้อง

การรับน้องจัดเพื่อแนะนำการปรับตัวอยู่ในสังคมมหาวิทยาลัย

รูปภาพ : https://www.naewna.com/

            เนื่องจากสังคมการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยจะมีความแตกต่างออกไปจากสังคมในโรงเรียนเป็นอย่างมากทั้งด้านกิจกรรม ระเบียบการใช้สถานที่ วินัยมากมายในการเคารพรุ่นพี่และครูอาจารย์ที่ต้องเป็นทางการ ทำให้รุ่นพี่ต้องจัดกิจกรรมรับน้องเพื่อแนะแนวระเบียบนี้ให้รุ่นน้องได้ผ่านการทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยไม่เน้นแค่พูดให้ฟังเท่านั้น เพราะบางคนอาจไม่สนใจได้ การช่วยเหลือรุ่นน้องพร้อมแนะนำสถานที่กับการปฏิบัติตัวในมหาวิทยาลัยผ่านการรับน้องจึงสำคัญ โดยอาจพาไปทำกิจกรรมตามฐานต่าง ๆ ของสถานที่นั้น ๆ ซึ่งอาจารย์ที่ปรึกษาก็ต้องคอยมาดูแลเป็นระยะเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีระบบ Sotus หรือการรับน้องที่ใช้คำพูด การกระทำใด ๆ ที่รุนแรง ต้องเน้นให้รุ่นน้องเห็นสีสันที่ดีของทุกคนที่ต้อนรับอย่างเป็นกันเองและอบอุ่นภายใต้ระเบียบ ไม่ใช่เผด็จการ

อัพเดทข่าวสารและ ความรู้รอบตัว เพิ่มเติมที่ The7days

#การรับน้อง #สาระน่ารู้