บุคคลที่ไม่ควรลงทุน เล่นหุ้น

บุคคลที่ไม่ควรลงทุน เล่นหุ้น

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ ในยุคสมัยนี้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการได้เงินย่อมจะมีความเสี่ยงทั้งนั้นในการทำกิจการงานต่าง ๆ เพื่อให้ได้เงินมา เพียงแค่เราจะเลือกเสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อยเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่แน่นอนตามความต้องการธรรมชาติของมนุษย์ที่อยู่ในสังคมแห่งวัตถุนิยม ไม่ว่าใครก็ย่อมอยากที่จะได้เงินเป็นกอบเป็นกำและหาความสุขสบายจากการที่ไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยใด ๆ มาก จึงเกิดการเข้าสู่ “แวดวงการลงทุนเล่นหุ้น”ขึ้นมา ซึ่งเราไม่ต้องทำงานให้เหนื่อยเหมือนอย่างในชีวิตปกติเลย เพียงแค่เอาเงินตัวเองไปร่วมลงเล่นเทรดหุ้นแล้วรอจังหวะเวลาที่เหมาะสมอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามสภาพเศรษฐกิจและค่าของเงินภายใต้กำมือของบริษัทผู้มีอิทธิพลก็รอรับเงินได้แล้ว แต่ด้วยความที่เราไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่ ได้มากหรือได้น้อย แต่เมื่อมีเข้ามาเยอะขึ้นก็จะเกิดเงินมหาศาลที่เข้ามาในกระเป๋าของเราจนทำให้เปลี่ยนชีวิตได้ ทำให้การเล่นหุ้นค่อนข้างอยู่ในความเสี่ยงสูงกว่างานอื่น ๆ ฉะนั้นหากคุณเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มซึ่งเราจะนำมาบอกกันวันนี้ล่ะก็ต้องรู้ไว้เลย…คุณยังไม่เหมาะจะลงทุน เล่นหุ้น !

คนที่ไม่มีเงินสำรองไม่ควรลงทุน เล่นหุ้น

รูปภาพ : https://www.krungsri.com/

            การลงทุนเล่นหุ้นไม่ใช่ว่าเราลงทุนไปเล็กน้อยแค่พอมีก็จะได้เงินมาเยอะได้ ต้องใช้เวลานานมากและอาจจะทำให้เสียเวลาได้ เพราะโดยปกติคนที่เล่นหุ้นจะต้องมีทุนชีวิตที่ค่อนข้างมากพอสมควรในการลงทุน เพราะยิ่งลงทุนเยอะจะยิ่งได้เงินมหาศาลภายในเวลาอันรวดเร็ว คือ เป็นบุคคลธรรมดาทั่วไปแต่มีเงินของตัวเองมากพอในการที่จะแบ่งปันค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันให้อย่างน้อยพออยู่พอกินได้และมีเงินก้อนหนึ่งสำรองไว้ให้ตัวเองได้ใช้ในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งเราสามารถนำเงินส่วนสำรองนั้นมาใช้เล่นหุ้นได้ แต่หากคุณมีเงินที่จำกัดมากแม้แต่การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็ยังไม่ค่อยพอล่ะก็การเล่นหุ้นจะเสี่ยงได้ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่ามาก ๆ หรือหากได้มหาศาลก็จะต้องใช้เวลาสะสมกว่าสิบปีเลยถึงจะสำเร็จ ซึ่งพอมองย้อนมาถึงตรงนี้แล้ว การที่เราขยันทำงานประจำย่อมจะทำให้ชีวิตก้าวหน้ารวดเร็วกว่าแม้จะเหนื่อยก็ตาม บุคคลที่ยังไม่มีเงินสำรองมากพอจึงไม่ควรลงทุนเล่นหุ้น

คนที่ศึกษาเล่ห์เหลี่ยมหุ้นไม่ดีพอไม่ควรลงทุนเล่นหุ้น

รูปภาพ : https://www.timeout.com/

            ในแวดวงธุรกิจมีเล่ห์เหลี่ยมและกลยุทธ์ลัด ๆ ที่ค่อนข้างซับซ้อน ไม่ใช่เพียงแค่เราฟังไลฟ์โค้ชที่ชักจูงโน้มน้าวใจให้เข้าสู่แวดวงนี้ด้วยการบรรยายความรู้เรื่องการเทรดหุ้นต่าง ๆ แล้วจะคิดว่าตัวเองรู้หมดแล้ว จริง ๆ มันอาจเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เรารู้ หากคุณยังไม่ได้ลงเรียนคอร์สการเทรดหุ้นแบบจริงจังกับตัวนักธุรกิจที่คลุกคลีมาแล้วศึกษาความรู้อื่นต่อยอดให้คลายข้อสงสัยหรือช่องโหว่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน การตัดสินใจ ปัจจัยความเสี่ยง การตรวจสอบข้อเท็จจริงในข่าวสาร และอื่น ๆ จนหมดสิ้นแต่เลือกที่จะเชื่อตามคำสวยหรูของโค้ชที่ให้เสี่ยง เสี่ยง และเสี่ยงเพื่อสำเร็จอย่างเดียวล่ะก็คุณอาจแพ้ภัยตัวเองได้ และคุณไม่ควรลงทุนเล่นหุ้นด้วยหากเป็นเช่นนี้

คนที่ไม่พร้อมรับความเสี่ยงในอนาคตไม่ควรลงทุนเล่นหุ้น

รูปภาพ : https://www.techrepublic.com/

            คนที่ไม่พร้อมจะรับความเสี่ยงในอนาคตอย่างแท้จริงอย่างการเสียเงินจำนวนมากเพื่อเทรดหุ้นให้ได้เงินมหาศาล รับกับความไม่แน่นอนของค่าเงินและเศรษฐกิจ หรือการสับขาหลอก การต้องอยู่อย่างใช้ไหวพริบในการประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา คอยตรวจสอบเรื่องเงินตลอดทั้งวันทั้งคืนล่ะก็คุณไม่ควรจะลงทุนเล่นหุ้นเป็นอย่างมาก เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะต้องอยู่กับความเสี่ยงในการเล่นหุ้นควบคู่กับการต้องทำงานประจำตัวเองที่หนักไปด้วย จึงไม่แปลกคนที่มีความมั่นคงในระดับหนึ่งแล้วจะเลือกเน้นเล่นหุ้นอย่างเดียว และทำงานเสริมเบา ๆ แทน

อัพเดทข่าวสารและ ความรู้รอบตัว เพิ่มเติมที่ The7days

#สาระน่ารู้ #หุ้น