การสแกนจ่ายเงิน ออนไลน์

การสแกนจ่ายเงิน ออนไลน์

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ ในยุคปัจจุบันนี้การพกเงินสดถือว่ามีความเสี่ยงที่จะไม่ปลอดภัยจากการถูกปล้นชิงทรัพย์ได้ ทำให้เกิดแอพพลิเคชั่นธนาคารหรือกระเป๋าตังค์ออนไลน์ที่ให้ทุกคนโหลดเข้ามาไว้ในโทรศัพท์มือถือเพื่อการโอนเงินที่พ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ให้บริการจะได้รับเงินที่เราชำระทันทีโดยเงินจะถูกนำไปรวมอยู่ในบัญชีธนาคารของปลายทาง ถือว่าง่ายและสะดวกมากขึ้น เพราะคุณไม่ต้องหาเงินทอนหรือขอแลกเงินเมื่อมีแต่ธนบัตรใหญ่ให้ลำบากเลย  แถมยังประหยัดเวลาไม่ต้องมายืนนับเงินเพื่อจ่ายอีกด้วย แบบนี้จึงไม่แปลกหากคนส่วนใหญ่จะเลือกมีแอพพลิเคชั่นธนาคารหรือแอพพลิเคชั่นกระเป๋าตังค์ออนไลน์เพื่อทำธุรกรรมแบบเร่งด้วนเรียลไทม์เลย แถมเวลานี้ร้านค้าส่วนใหญ่ในตลาดและตามร้านใหญ่ ๆ ก็มีคิวอาร์โค้ดให้สแกนแล้วเช่นเดียวกัน ยิ่งสะดวกสบายใหญ่เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีมือใหม่ที่แอบสงสัยว่า ระหว่างโอนเงินด้วยเลขบัญชีกับการโอนเงินแบบสแกนจ่ายนั้นแตกต่างกันอย่างไร เราจึงอยากมาบอกเรื่อง การสแกนจ่ายเงิน กันในวันนี้

ทำความรู้จักกับ การสแกนจ่ายเงิน ออนไลน์

รูปภาพ : https://brandinside.asia/

            “การสแกนจ่ายเงินออนไลน์” เป็นการชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารที่คุณใช้หรือผ่านแอพพลิเคชั่นกระเป๋าตังค์ออนไลน์อย่างทรู วอลเล็ตในมือถือด้วยวิธีการสแกนผ่านคิวอาร์โค้ดที่ทางร้านค้าต่าง ๆ มีป้ายให้เรานำระบบสแกนในแอพพลิเคชั่นของเราไปสแกนแล้วจะได้เลขบัญชีปลายทางที่เราจะชำระเงิน ซึ่งเราก็สามารถกดชำระเงินในจำนวนที่เราต้องจ่าย เพียงไม่กี่วินาทีเงินที่ชำระผ่านแอพพลิเคชั่นของเราก็จะเข้าสู่บัญชีธนาคารของร้านค้าแล้วอย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องใช้จ่ายเงินสดเลย

วิธีการ “การสแกนจ่ายเงินออนไลน์”

รูปภาพ : https://www.bangkokpost.com/

            “การสแกนจ่ายเงินออนไลน์” มีวิธีการชำระเงินที่ง่ายแสนง่ายไม่ยุ่งยากเพียงแค่คุณเข้าแอพพลิเคชั่นธนาคารหรือแอพพลิชั่นเป๋าตังค์ของคุณแล้วแต่จะเลือกแอพ เมื่อเปิดแอพแล้วก็จะมีปุ่มให้เลือกวิธีชำระเงินเป็น “ชำระเงินด้วย QR” เมื่อเรากดปุ่มนั้นก็จะมีหน้าจอสี่เหลี่ยมขึ้นเหมือนเวลาเราถ่ายรูป ให้เรานำหน้าจอของเรายื่นไปอยู่ตรงหน้าป้าย QR Code ของร้านค้าที่แสดง (โดยให้สัญลักษณ์ QR Code ในป้ายไม่มีการเลยออกมานอกกรอบเพื่อจะได้สแกนครบทุกส่วน)ไม่ต้องทำอะไร ให้ถือค้างไว้ แล้วหลังจากนั้นก็จะขึ้นคลื่นสแกนก่อนที่ระบบจะขึ้นเลขบัญชีของร้านค้าที่ใช้ QR Code นี้สำหรับชำระเงิน พร้อมช่องให้เรากรอกจำนวนเงินที่ต้องชำระ เมื่อเรากรอกจำนวนเงินที่ต้องชำระแล้ว ก็กด “ยืนยัน” เพื่อชำระเงิน จากนั้นเงินก็จะถูกโอนไปเข้าบัญชีของร้านค้า หลังจากนั้นเราก็ยื่นภาพแคปหลักฐานการโอนให้ร้านค้าดูเท่านั้นเป็นอันเสร็จ

ข้อควรระวังสำหรับ “การสแกนจ่ายเงินออนไลน์”

รูปภาพ : https://www.istockphoto.com/

            “การสแกนจ่ายเงินออนไลน์” ยังมีข้อควรระวัง คือ คุณต้องดูให้ดีด้วยว่า เมื่อสแกนแล้วขึ้นเลขบัญชี บัญชีนั้นตรงกับชื่อของผู้รับที่เป็นร้านค้าหรือไม่ ควรมีการสอบถามทางร้านค้าก่อนจึงค่อยโอนเงินออกไปก็จะเป็นการระมัดระวังตัวให้ปลอดภัยได้

อัพเดทข่าวสารและ ความรู้รอบตัว เพิ่มเติมที่ The7days

#วิธีชําระเงิน #เกร็ดความรู้