วิธีทำงานร่วมกับ คน Introvert

วิธีทำงานร่วมกับ คน Introvert

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ มนุษย์เราทุกคนย่อมเป็นสัตว์สังคมที่ไม่ว่าใครก็ย่อมต้องมีการเข้าสังคมเป็นของตัวเองเพื่อการสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกัน ให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ปรึกษาพูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งใหม่ ๆ กันได้ อีกทั้งยังสามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายออกมาร่วมกันให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีได้ ไม่มีใครที่จะสามารถใช้ชีวิตอยู่คนเดียวได้ทุกเวลา เพียงแค่พวกเขาต้องอยู่ในสังคมที่แยกย่อยออกมาอย่างเหมาะแก่กันและกัน โดยโลกนี้จะแบ่งคนออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ โดยใช้เกณฑ์นิสัยการเข้าสังคมเป็นตัววัด จนได้คนประเภทแรกคือ กลุ่มคน Extrovert ที่เป็นคนเฮฮาปาร์ตี้ ชอบเข้าร่วมสังคมไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเล็กหรือกลุ่มใหญ่ ไม่ชอบการอยู่กับตัวเอง คิดว่าทำอะไรก็ต้องมีเพื่อนฝูงไว้ก่อน กับคนประเภทที่สอง คือ กลุ่มคน Introvert ที่ชื่นชอบการอยู่กับตัวเองหรือเพื่อนที่มีนิสัยพูดน้อยเหมือนกัน โลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบเข้าสังคมกลุ่มใหญ่หรือกลุ่มเล็กแต่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย แน่นอนว่ากลุ่มคน Introvert จะมีความอดทนที่สูงกว่าคนที่เป็น Extrovert เพราะในช่วงที่จำต้องเข้าสังคมกลุ่มใหญ่ พวกเขาพยายามที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่นแบบตามมารยาทและหากิจกรรมส่วนตัวที่ตนชอบทำได้ ไม่ค่อยจุกจิกคนอื่น แต่ปัญหาอยู่ตรงที่คนทั่วไปหรือพวก Extrovert ที่มีมากกว่าคน Introvert ในสังคมนี่ล่ะที่จะรู้สึกว่า การทำงานร่วมกับคน Introvert นั้นยากมากเพราะพวกเขาไม่ค่อยจะพูดหรือออกความคิดเห็นใด ๆ ไม่รู้ว่าเขาคิดอย่างไรจนบางทีก็รู้สึกกดดัน วันนี้เราจึงมี How To ดี ๆ มาแนะนำการทำงานร่วมกับ คน Introvert กันหากจำเป็นต้องรับงานทีมงานกลุ่ม

แนะนำการทำงานร่วมกับ คน Introvert

รูปภาพ : https://www.inc.com/

ทำงานร่วมกับคน Introvert โดยถามความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ จากเขาโดยตรง

            การทำงานร่วมกับคน Introvert ให้รอด มันย่อมเป็นเรื่องยากที่จะได้รับการแสดงความคิดเห็นจากคนเหล่านี้ที่จะอาสาทำเรื่องต่าง ๆ เองหรือพูดออกความคิดเห็นเองหากคุณไม่ถาม ไม่ใช่ว่าเขาไม่คิดที่จะลงความเห็นเลย คนเหล่านี้หลายคนมีมุมมองความคิดต่อประเด็นนั้น ๆ ที่อยากบอกคุณอยู่แล้ว เพียงแต่พวกเขาไม่กล้าพูด ด้วยกลัวว่าความคิดเห็นตัวเองจะไม่เป็นที่ยอมรับดังเช่นตัวตนของเขาที่มักจะอยู่กับโลกของตัวเองที่คนเข้าไม่ถึง และหากพูดแล้วไม่มีใครสนใจก็จะเกิดความเฟลแน่นอน คุณจึงต้องเป็นฝ่ายถามคน Introvert ให้เจาะจงรายบุคคลไปเลยว่าพวกเขามีความคิดเห็นอย่างไร

รูปภาพ : https://www.gallup.com/

ทำงานร่วมกับคน Introvert โดยแบ่งงานให้เขาไปทำหน้าที่ตัวเอง

            การทำงานร่วมกับคน Introvert ให้รอด คนกลุ่มนี้มีการทำงานที่ตรงเวลาและรับผิดชอบงานได้ดีอยู่แล้ว แม้ว่าเขาจะไม่ค่อยพูดหรือแสดงความกระตือรือร้นออกมาในการทำงานทีมแบบคนทั่วไป แต่หากเป็นไปได้ คุณควรมอบหมายงานแบบแบ่งให้แต่ละคนทำงานส่วนของตัวเองแยกต่างหากไปเลย แล้วเมื่อทำในส่วนของตัวเองเสร็จก็ค่อยนำมารวมกันในท้ายที่สุด ซึ่งคน Introvert จะชอบการแบ่งงานกันเช่นนี้มาก ตัวเองจะได้เน้นทำส่วนของตัวเองแบบจริงจังไปเลย ไม่ต้องรอคนนู้นคนนี้ในกลุ่มทำบ้างคุยกันบ้างหรือทำแบบเรื่อย ๆ ไม่มีกำหนดเวลาจนทำให้งานเสร็จช้า

รูปภาพ : https://www.smallrevolution.com/

ทำงานร่วมกับคน Introvert โดยชวนเขาคุยเรื่องที่ชอบ

            การทำงานร่วมกับคน Introvert ให้รอด หากคุณเป็นคนที่สร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ เก่งอยู่แล้วก็ให้จับจุดดูว่าคน Introvert ที่คุณต้องทำงานด้วยเขามีความสนใจหรือชอบอะไร ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบสิ่งนั้นเหมือนพวกเขา แต่หากลองทำเป็นชวนเขาคุยว่า สิ่งที่เขาชอบก็น่าสนใจและน่าคุยด้วยต่อในมุมต่าง ๆ ของเรื่องนั้นซึ่งมันไม่เกี่ยวกับงาน อาจจะเป็นช่วงพักก็ได้ จะทำให้คน Introvert รู้สึกอบอุ่นใจที่มีคนชอบอะไรที่เหมือนพวกเขาด้วยซึ่งดูท่าจะสนิทและเข้าหากันได้ถูกคอในการทำงาน

รูปภาพ : https://www.istockphoto.com/

อัพเดทข่าวสารและ ความรู้รอบตัว เพิ่มเติมที่ The7days

#วิธีเข้าสังคม #Introvert