“การอุทิศบุญ กับ การเบิกบุญ” แตกต่างกันอย่างไร ?

“การอุทิศบุญ กับ การเบิกบุญ” แตกต่างกันอย่างไร ?

              พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ มนุษย์ทุกคนที่เกิดมาล้วนแล้วแต่มีกรรมเก่าเป็นของตัวเองซึ่งกรรมเก่านั้นก็ยังมาคู่กับเจ้ากรรมนายเวรมากมายที่เราเคยทำไม่ดีกับพวกเขาไว้ทั้งในภพชาติก่อนและในชาตินี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ้ากรรมนายเวรประเภทดวงจิตดวงวิญญาณหรือเป็นมนุษย์ที่เกิดมาร่วมชาตินี้ด้วยกันแล้วนำพาแต่ความเดือดเนื้อร้อนใจมาให้เรา พวกเขาย่อมจะเป็นเจ้ากรรมนายเวรของเราทั้งนั้น ไม่มีใครหรอกที่เรายังไม่ทันได้ทำอะไรเขาและแม้จะทำดีกับเขา แต่เขากลับไม่ชอบเราโดยไร้เหตุผล ขนาดตัวเราเองบางครั้งยังเคยเจอคนที่แค่เห็นหน้าเราก็รู้สึกไม่ถูกชะตาด้วยทั้งที่เขาก็ไม่ได้ทำอะไรให้คุณไม่ชอบ ทุกอย่างย่อมมีเหตุมาจากกรรมที่ทำร่วมกันในอดีตทั้งนั้น แม้แต่สัตว์ที่เรารับประทานเนื้อพวกเขาไปก็ยังเป็นเจ้ากรรมนายเวรของเราได้ “การอุทิศบุญ” หรือ “การเบิกบุญ” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องปฏิบัติให้กล่าวบทศักดิ์สิทธิ์นี้ทุกคืนหลังสวดมนต์เสร็จให้กับเจ้ากรรมนายเวรทุกคนและทุกตนด้วย ดูเผิน ๆ การเบิกบุญมีบทที่ให้ความหมายเหมือนการอุทิศบุญ แต่ความจริงแล้ว 2 บทนี้ การอุทิศบุญ กับ การเบิกบุญ มีความต่างกันอย่างสำคัญมาก ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ว่า จะเลือกใช้บทใดในการกล่าวเพื่อส่งบุญให้เจ้ากรรมนายเวร หรือจะใช้ทั้ง 2 บทคู่กันเลยก็ย่อมได้

ทำความรู้จักกับ “การอุทิศบุญ กับ การเบิกบุญ”

รูปภาพ : https://www.matichon.co.th/

การอุทิศบุญ

            “การอุทิศบุญ” เป็นการส่งบุญที่เกิดขึ้นเมื่อเราได้ทำบุญประเภทต่าง ๆ ว่าจะเป็นการใส่บาตร การทำสังฆทาน การทำบุญอื่น ๆ รวมถึงการฟังธรรม ให้แก่ผู้ที่ต้องการบุญซึ่งเขาไม่สามารถทำบุญเองได้ ไม่ว่าจะเป็นเจ้ากรรมนายเวร ผี เปรต และดวงวิญญาณอื่น ๆ โดยจะอุทิศในเวลานั้นทันทีหลังจากที่เราได้ทำบุญไปแล้วและส่งให้แก่ทุกท่านที่เรานึกถึง เพื่อให้บุญนั้นเกิดการสะสมแก่ทุกดวงจิตจนค่อย ๆ ปรับภพภูมิให้แก่พวกเขาได้ในที่สุด

สัพเพ สัตตา สุขิตา โหนตุ นิททุกขา อะเวรา อัพยาปัชฌา อะนีฆา สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ

 ขอสัตว์ทั้งหลายทั้งปวง จงถึงความสุข ปราศจากความทุกข์ ไม่มีเวร ไม่มีภัย ไม่มีความคับแค้นใจ จงมีความสุขกายสุขใจ รักษาตนให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งปวงเถิด

รูปภาพ : http://product.brandrankup.com/

การเบิกบุญ

            “การเบิกบุญ” เป็นการส่งบุญที่เราได้ทำมาตั้งแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบันชาติวันนี้ให้แก่เจ้ากรรมนายเวร และดวงจิตดวงวิญญาณทุกดวงที่อยู่ในปรโลก ซึ่งบุญที่พวกเขาได้จากการที่เรากล่าวเบิกบุญไปให้นั้นจะสามารถนำมาใช้กับพวกเขาให้มีประโยชน์ได้ในทันที โดยเมื่อรับแล้ว พวกเขาก็สามารถแปลงพลังบุญของเราให้กลายเป็นสิ่งของที่พวกเขาต้องการได้ เหมือนเรามีเงินเก็บในธนาคารเราก็ใช้บัตรเอทีเอ็มกดเบิกเงินออกมาใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า และของใด ๆ ที่เป็นปัจจัย 4 ที่พวกเขาขาดก็จะสามารถมีได้ตามที่พลังบุญเรามอบให้แก่พวกเขามากน้อยแตกต่างกันไป

วิ สัตติ ตะถา คะโต วิ สัตติ อะวะ ธาระนะ วิ สัตติ ภิกขุ อาคะจัจฉามิ โหมิ กัตตะวา อภิสัมปาโย อาเนหิ ปะริ ตะระ อัมหะ ปัสสะ วะติ อะธิปัจจะ ปายะ จะ นิรัน ตะระ ฯ

รูปภาพ : https://thaiza.com/

ขออำนาจคุณพระพุทธ อำนาจคุณพระธรรม อำนาจคุณพระสงฆ์ โปรดดลบันดาลให้ผลบุญที่ข้าพเจ้าได้กระทำมาตั้งแต่อดีตชาติจนถึงภพชาตินี้ส่งไปถึง……(ผู้ใดบ้างก็ว่าไป)…….ให้พวกเขาได้พบกับความสุขและความปรารถนาที่พึงมี คลายความทุกข์ร้อนเป็นเย็นด้วยเถิด

อัพเดทข่าวสารและ ความรู้รอบตัว เพิ่มเติมที่ The7days

#เกร็ดความรู้ #สาระดีๆ