วิธีนอนไม่ให้ตกเตียง นอนอย่างไร

วิธีนอนไม่ให้ตกเตียง นอนอย่างไร

          พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ จะทำอย่าไงรดีเมื่อการนอนตกเตียงบ่อย ๆ ไม่ใช่เรื่องตลก การที่เรานอนดิ้นจนตกเตียงนอกจากการบาดเจ็บที่สะสมมากขึ้นจนอาจทำให้กระดูกหลังของเราเกิดการผิดรูปหรืออาจผิดปกติจนเป็นอันตรายในภายหลังได้ หากคืนใดที่ตกแรงก็อาจจะทำให้เราสลบไปได้ และนอกจากนี้ยังทำให้เราไม่ได้นอนหลับเต็มอิ่มอีก เพราะต้องระแวงว่าคืนนี้จะตกเตียงหรือไม่ตก ซึ่งหากนอนตกเตียงอีกก็จะต้องมีการสะดุ้งตื่นกลางดึกในทุกทีจนใครก็ไม่อยากจะต้องอยู่กับการนอนตกเตียงไปยาว ๆ ติดต่อกันอย่างแน่นอน แต่จะให้ทำอย่าไงไรได้ในเมื่อเราชื่นชอบการนอนเตียงมากกว่านอนเบาะที่อยู่ในระดับต่ำเหมือนนอนกับพื้นซึ่งไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่ หากตื่นมาแล้วสิ่งแรกที่เราจะเห็นก็คือ “พื้น!” ฉะนั้นวันนี้คุณจึงต้องได้ วิธีนอนไม่ให้ตกเตียง จากบทความของเราไปเพื่อให้การตกเตียงไม่เป็นปัญหาสำหรับช่วงเวลานอนฝันดีของคุณอีกแล้ว

วิธีนอนไม่ให้ตกเตียง แนะนำวิธีดังนี้

รูปภาพ : https://www.sciencefocus.com/

เอาตุ๊กตามาวางพิงข้างเตียงเพื่อไม่ให้นอนตกเตียง

            โดยธรรมชาติแท้จริงแล้ว การที่เรานอนกลิ้งตกเตียงอย่างง่ายดายก็เพราะร่างกายเราที่กำลังอยู่ในห้วงนิทราเกิดการพลิกตัวอัตโนมัติซึ่งเมื่อพลิกตัวครั้งหนึ่งแล้วมันก็จะทำงานร่วมกับจิตบางส่วนของเราที่ทำให้คิดว่าที่นอนมีความกว้างใหญ่ สามารถพลิกตัวได้โดยไม่มีอะไรมาขวางกั้น ว่างแบบสบายมากจึงทำให้คนที่ชอบนอนดิ้นเผลอกลิ้งต่อเพราะนึกว่ากลิ้งไปกี่รอบก็ยังเป็นเบาะที่ว่างเปล่าจนตกเตียง ฉะนั้นเราจึงต้องเอาตุ๊กตามาวางพิงข้างเตียงเรียงยาวเป็นแถวด้านหลังของเราที่หันหน้าเข้ากำแพงเพื่อทำให้ร่างกายที่พลิกตัวตอนนอนเกิดการติดขัดเมื่อรู้สึกว่ามีสิ่งของหลายชิ้นวางขวางอยู่ ไม่ใช่พื้นเบาะที่ว่างจึงจะมีการพลิกตัวกลับมาที่เดิมอัตโนมัติทำให้คุณไม่นอนตกเตียงได้

รูปภาพ : https://www.quymart.com/

ฝึกนอนจากเบาะสูงก่อนเพื่อไม่ให้นอนตกเตียง

            หากคุณไม่พร้อมรับกับความเสี่ยงที่จะตกเตียงไม่ว่าจะมากหรือน้อย เราแนะนำให้คุณละจากเตียงแล้วเปลี่ยนมานอนบนเบาะฟูกสูงที่ปูกับพื้นก่อนเพื่อฝึกให้ตัวเองไม่กลิ้งตกเตียงให้ได้ก่อน แม้ว่าเบาะสูงจะไม่ได้นิ่มเหมือนกับการนอนบนเตียง แต่ก็จะฝึกให้เรานอนแล้วรู้สัมผัสได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าเวลานอนแล้วหากเท้าหรือร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งแตะพื้นที่เย็นแปลว่าเรากำลังจะตกจากที่นอน อีกทั้งยังได้ความแข็งของขอบที่นอนมาช่วยกระตุ้นทำให้เรารู้สึกตัวตื่นได้ดีด้วย แล้วเมื่อนั้นร่างกายเราตอนนอนจะเริ่มปรับด้วยตัวเองให้ไม่กลิ้งไปทางด้านขอบที่นอนจนสุดท้ายคุณก็จะไม่นอนดิ้นอีกและสามารถขึ้นเตียงได้โดยไม่นอนตกเตียง

รูปภาพ : https://twitter.com/onnyreview

ทำที่กั้นเพื่อไม่ให้นอนตกเตียง

            วิธีง่ายสุดสำหรับการนอนไม่ให้ตกเตียง คือคุณต้องทำที่กั้นเอาไว้ไม่ให้ตัวเองนอนดิ้นแล้วตกขอบเตียงได้ ซึ่งก็จะปลอดภัย แต่จะต้องมีค่าใช้จ่าย อีกอย่างเราก็จะไม่ได้ฝึกเรื่องบุคลิกภาพในการนอนที่เหมาะกับความเป็นผู้ใหญ่ด้วย และเวลาที่จะลุกจากเตียงก็ไม่สามารถก้าวขาลงจากเตียงได้เร็วเหมือนคนอื่นด้วย เพราะมีช่องให้ขาลอดลงจากเตียงได้เพียงช่องเล็ก ๆ ที่เหมาะกับตัวเราเท่านั้น

รูปภาพ : https://www.be2hand.com/

อัพเดทข่าวสารและ ความรู้รอบตัว เพิ่มเติมที่ The7days

#ทริคน่ารู้ #สาระดีๆ