สัญญาณไฟ “ว่าง” ที่แตกต่างกันบนป้ายรถแท็กซี่

สัญญาณไฟ “ว่าง” ที่แตกต่างกันบนป้ายรถแท็กซี่

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ วันนี้เราจะมาให้ความรู้กันสำหรับเหล่าผู้โดยสารมือใหม่ที่ยังไม่เคยนั่งรถแท็กซี่มาก่อน ซึ่งการเรียกรถแท็กซี่เหมือนจะง่าย แต่ความจริงแล้วอาจมีความซับซ้อนมากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะกับรถแท็กซี่ไทยที่บางทีเราก็งงว่า สัญญาณไฟ ขึ้นว่า “ว่าง” แต่เหตุใดจึงไม่รับผู้โดยสารขึ้นรถ แน่นอนว่า สำหรับคนที่เคยขึ้นรถแท็กซี่ที่กรุงเทพมหานครเมื่อหลายปีมาแล้วอาจจะยังติดกับภาพจำที่ว่า เวลารถแท็กซี่แต่ละคันว่างจากการรับผู้โดยสารก็มักจะเปิดไฟที่ป้าย “ว่าง”กัน ส่วนรถแท็กซี่คันที่ไม่ว่างจะไม่โชว์ไฟที่ป้าย แต่ในสมัยนี้รถแท็กซี่เขาเปลี่ยนระบบกันแล้ว โดยมีการเปิดไฟไว้บนป้าย “ว่าง” ตลอดเวลา เพียงแต่ว่าการเปิดไฟบนป้าย “ว่าง” ของรถแท็กซี่นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 สีไฟสลับกัน ได้แก่ ไฟสีแดง กับ ไฟสีแดงที่จะโชว์ ซึ่งก็เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกรูปแบบประเภทแท็กซี่และสถานะของรถแท็กซี่คันนั้นในแบบที่ต่างกันเกี่ยวกับการรับ – ส่งผู้โดยสารซึ่งคุณต้องรู้!

2 สัญญาณไฟ “ว่าง” ของรถแท็กซี่

รูปภาพ : https://www.sanook.com/

สัญญาณไฟสีแดงบนป้าย “ว่าง” ของรถแท็กซี่

            สัญญาณไฟสีแดงบนป้าย “ว่าง” ของรถแท็กซี่ เป็นแท็กซี่ทั่วไปที่จดทะเบียนก่อนวันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 และไม่ได้เข้าร่วมโครงการ TAXI OK แต่ยังคงเป็นรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีมาตรฐานภายใต้เงื่อนไขที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดเช่นกัน ซึ่งบริการด้านความปลอดภัยและความสะดวกสบายอาจจะมีความเสี่ยงมากกว่ารถแท็กซี่ที่มีสัญญาณไฟสีเขียว แต่ก็ยังคงเป็นไปตามเอกลักษณ์ของแท็กซี่สมัยก่อนที่มีความเป็นกันเองกับลูกค้าเหมือนอย่างวันวาน และเมื่อขึ้นสัญญาณไฟสีแดงว่า “ว่าง” หมายถึง คุณสามารถโบกรถแท็กซี่ได้ด้วยเหมือนเดิม

รูปภาพ : https://healthserv.net/

สัญญาณไฟสีเขียวบนป้าย “ว่าง” ของรถแท็กซี่

            สัญญาณไฟสีเขียวบนป้าย “ว่าง” ของรถแท็กซี่ บ่งบอกว่ารถแท็กซี่คันดังกล่าวอยู่ภายใต้โครงการ TAXI OK เพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการแท็กซี่ ให้มีมาตรฐานความปลอดภัยและการให้บริการที่มีคุณภาพด้วยไฟสัญญาณ “ว่าง” สีเขียว, โป๊ะไฟบนหลังคาแบบใหม่, ปุ่มฉุกเฉินสำหรับผู้โดยสาร (Emergency), กล้องบันทึกภาพในรถแบบ Snap Shot,ระบบ GPS Tracking, มาตรโดยสารแบบ Real-time และมีแอปพลิเคชัน TAXI OK โดยคุณสามารถโบกเรียกใช้เหมือนกับรถแท็กซี่ทั่วไป และมีอัตราค่าโดยสารเท่ากัน แตกต่างกันที่คุณสามารถมั่นใจได้ว่าแท็กซี่คันนี้จะปลอดภัยได้ทั้งคนขับและผู้โดยสาร ไม่มีมิจฉาชีพแน่นอน และเมื่อขึ้นสัญญาณไฟสีเขียวว่า “ว่าง” หมายถึง คุณสามารถโบกรถแท็กซี่ได้

รูปภาพ : https://www.khaosod.co.th/

อัพเดทข่าวสารและ ความรู้รอบตัว เพิ่มเติมที่ The7days

#สัญญาณไฟ #ทริคน่ารู้