ความรู้รอบตัว

มาถึงศตวรรษที่20 ข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่ถูกพัฒนาอีกมากมาย ซึ่งทำให้การใช้ชีวิตอยู่บนโลกต้องมีความรู้รอบตัวมากยิ่งขึ้นไปอีก เพื่อที่จะอยู่รอดปลอดภัยและมีความสุขในสังคม ณ ยุคปัจจุบัน

การปลูกป่ายูคาลิปตัส ดีอย่างไร ?

การปลูกป่ายูคาลิปตัส ดีอย่างไร ?

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ ในปัจจุบันนี้ไม่ใช่แค่เพียงภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือเท่านั้นที่นิยมปลูกต้นยูคาลิปตัสจนกลายเป็นป่ายูคาลิปตัสกันในหลากหลายพื้นที่นอกเมืองเยอะมาก แต่ในภาคอื่น ๆ รวมถึงภาคกลางก็ได้มีการปลูกป่ายูคาลิปตัสบนที่ดินว่างเปล่ากันเยอะมากจนทำให้หลายพื้นที่เต็มไปด้วยร่มเงาของต้นยูคาลิปตัสที่สูงเด่นเป็นสง่าตามแนวแบบแถวเรียงรายกันไป เดินแล้วรู้สึกเย็นสบายไม่ร้อน และมีความเงียบสงบด้วย หลายคนอาจสงสัยว่า ไทยเราก็สามารถสร้างป่าไม้อื่น ๆ ที่มีต้นใหญ่กว่านี้ได้อีก แล้วทำไมต้องปลูกต้นยูคาลิปตัสด้วย แถมมักจะปลูกกันบนพื้นที่ดินซึ่งเจ้าของยังไม่มีแพลนจะสร้างหรือขายต่อใด ๆ ด้วยเสียอีก การปลูกป่ายูคาลิปตัส มีข้อดีอะไรขนาดนั้นถึงเกิดแนวคิดการปลูกจนตอนนี้พบเห็นได้ทั่วประเทศละลานตาไปหมด วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับข้อดีของป่ายูคาลิปตัสที่คุณจะเกิดความทึ่งหากได้รู้! การปลูกป่ายูคาลิปตัส ทำให้หญ้าไม่ขึ้น             เนื่องจากที่ดินมากมาย เจ้าของยังไม่รู้ว่าควรจะนำไปสร้างสิ่งก่อสร้างใดดีและขายต่อบางคนก็ยังขายไม่ได้ อีกทั้งบางคนที่ไม่อยากขายต่อเพื่อเก็บที่ไว้เป็นสมบัติแก่ลูกหลานตัวเองในอนาคตก็มี

Read More »
วิธีช่วยให้หลับง่าย สไตล์คนยุคใหม่

วิธีช่วยให้หลับง่าย สไตล์คนยุคใหม่

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ ในปัจจุบันนี้มีคนไทยจำนวนมากที่หลับยาก บางคนแม้จะง่วงและพยายามนอนให้หลับทันทีที่หัวถึงหมอนก็ยังไม่หลับเสียทีจนผ่านไปร่วมชั่วโมงถึงจะหลับได้ และบางคนก็ไม่สามารถข่มตาให้หลับได้เลยด้วยความกดดันจากสิ่งที่พบเจอมาในชีวิตประจำวันที่ก่อให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวลล่วงหน้าว่าหากตื่นมาแล้วในวันพรุ่งนี้จะเป็นเช่นไร ไปจนถึงการทำงานดึกดื่นแบบโต้รุ่งจนทำให้เลยเวลานอนปกติของตัวเองไป แบบนี้เราก็ต้องหา วิธีช่วยให้หลับง่าย วิธีการเด็ด ๆ มาช่วยให้ทุกคนสามารถนอนหลับตามสไตล์คนยุคใหม่กันแล้วสิ เพราะเห็นมีหลายคนมาบอกหลังไมค์ว่า ตัวเองนอนไม่ค่อยหลับเลยแม้จะพยายามคิดแต่เรื่องที่มีความสุข ฟังธรรมะ นั่งสมาธิ ตามแบบที่ผู้ใหญ่บอกต่อกันมาแล้วก็ตาม เอาจริงเราเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่สามารถนอนหลับได้ง่าย ๆ เหมือนกัน แต่พอได้ลองหาวิธีดี ๆ ตามแบบที่เรารู้สึกพอดีกับความชอบที่เข้ากับกระแสด้วยสิ่งเหล่านี้แล้วสามารถช่วยได้ดีมาก แนะนำกับ 3

Read More »
How To เรียกแท็กซี่ ให้จอดรับ

How To เรียกแท็กซี่ ให้จอดรับ

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ นับว่าเป็นปัญหาอีกหนึ่งที่คนกรุงเทพมหานครและแถบปริมณฑลถึงกับถอนหายใจเฮือกใหญ่ด้วยความหงุดหงิดมาตลอดหลายปีที่ผ่านมากับการที่ตัวเองเรียกแท็กซี่ทีไรกว่าจะหารถแท็กซี่ที่มาจอดรับเราก็ใช้เวลานานมาก แน่นอนว่าบางทีด้วยรถในเมืองใหญ่ที่ขับมากันเยอะภายใต้ช่วงเวลาที่ใคร ๆ ก็เร่งรีบทำให้คนขับรถอาจจะไม่เห็นเราก็ได้ แต่แท็กซี่บางคันก็สร้างความเคืองใจให้ผู้โดยสารอย่างเรา ๆ ไม่น้อย ทั้งที่รถแท็กซี่บางคันก็ไม่ได้เปิดไฟบอกเราว่า “รถตัวเองไม่ว่างนะ มีผู้โดยสาร” แต่กลับขับรถเลยไปราวกับไม่เห็นเรา นี่ยังไม่รวมถึงแท็กซี่ที่พอเราเรียกได้แล้วและบอกจุดหมายปลายทางก็รีบปฏิเสธไม่ไปทางเส้นนั้นด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานาทำให้ควันออกหูสุด ๆ แต่วันนี้เราที่เป็นผู้โดยสารจะไม่ยอมเป็นฝ่ายถูกเทให้ยืนรออยู่ข้างทางอีกต่อไป มาดูกันดีกว่าว่ามี How To เรียกแท็กซี่ วิธีใดบ้างที่เราสามารถเรียกแท็กซี่ให้จอดรับได้! 3 How

Read More »
การสแกนจ่ายเงิน ออนไลน์

การสแกนจ่ายเงิน ออนไลน์

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ ในยุคปัจจุบันนี้การพกเงินสดถือว่ามีความเสี่ยงที่จะไม่ปลอดภัยจากการถูกปล้นชิงทรัพย์ได้ ทำให้เกิดแอพพลิเคชั่นธนาคารหรือกระเป๋าตังค์ออนไลน์ที่ให้ทุกคนโหลดเข้ามาไว้ในโทรศัพท์มือถือเพื่อการโอนเงินที่พ่อค้าแม่ค้าหรือผู้ให้บริการจะได้รับเงินที่เราชำระทันทีโดยเงินจะถูกนำไปรวมอยู่ในบัญชีธนาคารของปลายทาง ถือว่าง่ายและสะดวกมากขึ้น เพราะคุณไม่ต้องหาเงินทอนหรือขอแลกเงินเมื่อมีแต่ธนบัตรใหญ่ให้ลำบากเลย  แถมยังประหยัดเวลาไม่ต้องมายืนนับเงินเพื่อจ่ายอีกด้วย แบบนี้จึงไม่แปลกหากคนส่วนใหญ่จะเลือกมีแอพพลิเคชั่นธนาคารหรือแอพพลิเคชั่นกระเป๋าตังค์ออนไลน์เพื่อทำธุรกรรมแบบเร่งด้วนเรียลไทม์เลย แถมเวลานี้ร้านค้าส่วนใหญ่ในตลาดและตามร้านใหญ่ ๆ ก็มีคิวอาร์โค้ดให้สแกนแล้วเช่นเดียวกัน ยิ่งสะดวกสบายใหญ่เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีมือใหม่ที่แอบสงสัยว่า ระหว่างโอนเงินด้วยเลขบัญชีกับการโอนเงินแบบสแกนจ่ายนั้นแตกต่างกันอย่างไร เราจึงอยากมาบอกเรื่อง การสแกนจ่ายเงิน กันในวันนี้ ทำความรู้จักกับ การสแกนจ่ายเงิน ออนไลน์             “การสแกนจ่ายเงินออนไลน์” เป็นการชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารที่คุณใช้หรือผ่านแอพพลิเคชั่นกระเป๋าตังค์ออนไลน์อย่างทรู วอลเล็ตในมือถือด้วยวิธีการสแกนผ่านคิวอาร์โค้ดที่ทางร้านค้าต่าง ๆ

Read More »
เว็บไซต์ Quora เว็บไซต์แบบถามตอบที่ให้ความรู้หลากหลายรูปแบบ

เว็บไซต์ Quora เว็บไซต์แบบถามตอบที่ให้ความรู้หลากหลายรูปแบบ

พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ เว็บไซต์ Quora (ควอรา) เป็นเว็บไซต์ถามตอบสัญชาติอเมริกัน รวมทั้งยังมาในรูปแบบของสื่อสังคมออนไลน์ แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมหรือเป็นที่รู้จักในบ้านเรามากนัก อาจเป็นไปได้ว่าเนื่องจากภายในเว็บยังใช้รูปแบบภาษาอังกฤษอยู่นั่นเองค่ะ ซึ่งหลักการใช้งานจะเป็นลักษณะเหมือนเว็บบอร์ดให้ผู้ใช้งานเข้ามาถาม-ตอบเรื่องต่างๆ ที่สนใจ มีทั้งแบบเชิงวิชาการและไลฟ์สไตล์ต่างๆ ทั้งการท่องเที่ยว แฟชั่น การแต่งกาย และการกิน กันเลยทีเดียว ภายในเว็บยังมีการให้สมาชิกกดโหวตหัวข้อที่น่าสนใจและแชร์ไปยังเว็บหรือสื่อมีเดียต่างๆ ที่เราเป็นสมาชิกอยู่ได้ จุดกำเนิดของ Quora เริ่มมาจากผู้ก่อตั้งสองคนที่เคยเป็นพนักงานเฟสบุ๊ก ( Facebook) ได้แก่ Adam

Read More »
3 ขนมสำคัญ สำหรับไหว้เทพฮินดู

3 ขนมสำคัญ สำหรับไหว้เทพฮินดู

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ หากจะกล่าวถึงการไหว้สักการะบูชาเทพที่เราต่างก็เคารพนับถือแล้ว ไม่ว่าจะเป็นศาสนาใดเราก็ย่อมต้องมีการนำของถวายที่เทพองค์นั้น ๆ โปรดมาประกอบการไหว้เพื่อให้ท่านพึงพอใจในการแสดงความเคารพนับถือของเราและอวยพรเรื่องความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ ตามที่เราต้องการหรืออาจให้ท่านช่วยคุ้มครองปกป้องเรา ซึ่งเทพของแต่ละศาสนาก็จะมีการกำหนดของถวายเพื่อการไหว้บูชาที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่หากเป็นเทพของไทยและเทพของประเทศอื่น ๆ เราก็มักจะเห็นว่า ของถวายล้วนแล้วแต่เป็นน้ำหวาน น้ำสมุนไพร น้ำชา คู่กับผลไม้เป็นหลัก แต่สำหรับเทพของทางฮินดูนั้นจะมีการถวายของบูชาที่แตกต่างออกไปจากประเทศอื่น ๆ ซึ่งช่วงนี้เราก็เห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่หันมามูขอพรกับเทพฮินดูกันจึงอยากมาให้ความรู้ด้านการถวายของเพื่อบูชาเทพของทางฮินดูให้คุณได้รู้สำหรับใครที่เป็นสายมูหน้าใหม่ คุณต้องรู้ว่า เทพฮินดูจะเน้นถวายขนมหวานเป็นหลัก และต้องเป็นขนมหวานของอินเดียด้วยจึงจะถวายได้ โดยเฉพาะ 3

Read More »