ความรู้รอบตัว

มาถึงศตวรรษที่20 ข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่ถูกพัฒนาอีกมากมาย ซึ่งทำให้การใช้ชีวิตอยู่บนโลกต้องมีความรู้รอบตัวมากยิ่งขึ้นไปอีก เพื่อที่จะอยู่รอดปลอดภัยและมีความสุขในสังคม ณ ยุคปัจจุบัน

ความแตกต่างของ “รถยนต์ทั่วไป กับ รถยนต์ไฟฟ้า”

ความแตกต่างของ “รถยนต์ทั่วไป กับ รถยนต์ไฟฟ้า”

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ เมื่อยุคสมัยของเราเปลี่ยนแปลงไป แน่นอนว่าพวกนวัตกรรมยุคสมัยใหม่ก็ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในโลกทำให้มีความเจริญในสังคมมากยิ่งขึ้นและช่วยอำนวยความสะดวกของผู้คนในการทำงานต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะด้านการขนส่งที่ตอนนี้กำลังบูมในการเปลี่ยนแปลงของยานพาหนะมากมายที่มีทั้งการนำเข้ายานพาหนะใหม่ ๆ อย่างพวกไฮเปอร์ลูป ยานบินไฟฟ้าแบบหนังไซไฟในโลกอนาคต และยังมีการพัฒนาระบบรถยนต์ที่ปังที่สุดอย่าง “รถยนต์ไฟฟ้า”ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมทางการขนส่งของยานพาหนะที่คนไทยกำลังชื่นชอบเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาจากหลายบริษัทที่แข่งขันกันสูงด้วย สามารถเลือกได้มากมาย จนบางคนเริ่มหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมาก เพราะข้อดีมากมายที่ทำให้ประหยัดเงินมากกว่าและคุ้มค่ามากกว่ารถยนต์ธรรมดาด้วย แม้ว่าค่าซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจะแพงกว่ารถยนต์ทั่วไปหลายเท่าก็ตาม แต่เมื่อนึกถึงการใช้ได้อย่างยาวนานก็ช่างคุ้มค่ายิ่งนัก วันนี้หากใครยังไม่รู้ว่า “รถยนต์ทั่วไป กับ รถยนต์ไฟฟ้า” มีความแตกต่างกันอย่างไรล่ะก็เราจะมาอธิบายกัน ทำความรู้จักกับ

Read More »
“เทวดาคุ้มครอง” กับ “เทวดาประจำตัว” ต่างกันอย่างไร ?

“เทวดาคุ้มครอง” กับ “เทวดาประจำตัว” ต่างกันอย่างไร ?

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ ในชีวิตของเรานั้นแน่นอนว่าทุกคนย่อมเกิดมาคนเดียวจากครรภ์ของมารดาและใช้ชีวิตอยู่รอดได้ด้วยการพึ่งตัวเองเป็นหลักเมื่อเติบโตมาพร้อมประสบการณ์ต่าง ๆ แต่พวกเราอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า แท้จริงแล้วตั้งแต่เราเกิดมา แม้เราจะเกิดมาคนเดียวก็จริง แต่ก็ยังมีผู้ที่อยู่เคียงข้างเรานับตั้งแต่ลืมตาดูโลกนั่นคือ “แม่ของเรา” ที่เป็นผู้ให้กำเนิดเรา คอยอบรมสั่งสอนเราในเรื่องต่าง ๆ จนเราเติบโตเป็นเราอย่างทุกวันนี้ และ “เทวดาประจำตัว” ผู้ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งมีทั้งที่อยู่ในภพของเทวดา ภพพญานาค หรือภพอื่นคอยรู้ทุกอย่างว่าเราคิดหรือทำอะไร คอยดูแลเราอยู่ข้าง ๆ โดยที่เราไม่สามารถมองเห็นท่านได้ หากไม่ใช่ผู้ที่ปฏิบัติญาณนั่งสมาธิหรือเป็นผู้ที่มีจิตสัมผัส ทุกคนย่อมจะมีเทวดาประจำตัวกันทั้งนั้น เพราะชีวิตของทุกคนถูกกำหนดมาว่าต้องมีผู้ที่คอยควบคุมดูแลไม่ให้ดำเนินชีวิตที่ออกนอกกรอบการพลิกผันหรือกรรมของตัวเอง เสมือนเป็นทั้งผู้ตรวจตราและผู้คุ้มกันด้วยในช่วงเวลาเดียวกัน

Read More »
“มโนมยิทธิ กับ อภิญญาใหญ่” แตกต่างกันอย่างไร ?

“มโนมยิทธิ กับ อภิญญาใหญ่” แตกต่างกันอย่างไร ?

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ เชื่อว่า หลายคนที่เป็นลูกศิษย์หรือให้ความเคารพในหลวงพ่อฤาษีลิงดำย่อมจะต้องเคยได้ยินเรื่องการฝึกปฏิบัติสมาธินั่งกรรมฐาน 2 รูปแบบ ได้แก่ “มโนมยิทธิ กับอภิญญาใหญ่” มาแล้วอย่างแน่นอน บางคนก็เคยไปฝึกมาแล้ว แต่บางคนก็ยังไม่เคยมาฝึกสักที รู้แค่ว่าในทุกวันหลัง 11 โมงครึ่งไปแล้ว วิหารแก้วของวัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานีจะปิดประตูไม่ให้คนทั่วไปเข้ามาเพื่อให้คนที่มาลงทะเบียนฝึกกรรมฐานของหลวงพ่อฤาษีลิงดำกันในนั้น แต่ไม่รู้ว่ามีการฝึกอะไรบ้าง แล้วเป็นการฝึกแบบไหนระหว่าง “มโนมยิทธิ กับ อภิญญาใหญ่” ในวันนี้เราจึงอยากมาบอกเล่าแบบเจาะลึกให้ทุกคนได้รู้กันเผื่อว่าใครสนใจจะมาฝึกกรรมฐานเหล่านี้ แน่นอนไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่วัยใดก็สามารถมาฝึกได้ โดยไม่ต้องเสียค่าลงทะเบียนใด ๆ

Read More »
ความจริงของ “หลอดน้ำงอได้” ที่เราใช้ผิดมาโดยตลอด

ความจริงของ “หลอดน้ำงอได้” ที่เราใช้ผิดมาโดยตลอด

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ เชื่อว่าเวลาที่เราสั่งเครื่องดื่มในร้านน้ำปั่นหรือร้านคาเฟ่ใด ๆ ก็ตามแล้วที่ร้านนำหลอดแบบมีข้อยืดหยุ่นที่สามารถงอได้มาให้เรา ไม่ว่าใครก็คงนำปลายของหลอดที่งอนั้นมาเป็นส่วนที่ดูดเครื่องดื่มเข้าไปสู่ปากอย่างแน่นอน แม้แต่ร้านเครื่องดื่มบางร้านก็ยังงอหลอดมาให้เราดูดด้วยเสร็จสรรพ ซึ่งมันก็เป็นหนึ่งในหลอดที่ผู้คนชอบมาก เพราะไม่ว่าใครก็ตาม เมื่อได้ดูดเครื่องดื่มจากหลอดที่งอได้แล้วนั้นก็ย่อมรู้สึกว่าหลอดนี้ดันแรงน้ำให้เข้ามาสู่ภายในปากได้ง่ายกว่าการใช้หลอดตรง ๆ แบบที่งอหรือยืดหยุ่นไม่ได้ เวลาที่ได้ดื่มเครื่องดื่มจากหลอดน้ำงอได้มันช่างเป็นสวรรค์ที่แท้ทรู แต่…ความจริงแล้วใครบ้างจะรู้ว่า แท้จริงเราใช้ หลอดน้ำงอได้ มาด้วยวิธีผิด ๆ มาโดยตลอด ไม่ใช่แค่คนไทยแต่ทั่วโลกสมัยนี้ล้วนแล้วแต่ใช้มาแบบเข้าใจผิดสืบต่อมาทั้งนั้น วิธีการดูดน้ำจาก “หลอดน้ำงอได้” ที่ถูกต้อง รูปภาพ :

Read More »
ความพิเศษของแอพ “LINEMAN ไลน์แมน” ที่น่าใช้ตอนนี้

ความพิเศษของแอพ “LINEMAN ไลน์แมน” ที่น่าใช้ตอนนี้

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ หากจะกล่าวถึงหนึ่งในแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารเดลิเวอรี่ที่ผู้คนนิยมใช้กันมากที่สุดในประเทศแล้วล่ะก็แน่นอนว่า “LINEMAN” ย่อมถูกจัดให้เป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมของผู้คนในทุกจังหวัดเวลานี้ ด้วยความที่ตัวแอพพลิเคชั่นมีความสะดวกสบายในการใช้ ไม่ค่อยพบปัญหาการขัดข้องหลังบ้านทั้ง รวดเร็ว คล่องตัว ไม่มีปัญหาระหว่างการสั่งอาหาร การทำหมายเหตุต่าง ๆ อีกทั้งค่าส่งตามระยะทางก็มีความสมเหตุสมผลต่อผู้ใช้งานอย่างมาก ทำให้สามารถแซงบางแอพที่เคยดังในอดีตไปได้แบบน่าทึ่งสุด ๆ ยิ่งในเวลานี้แอพ LINEMAN ได้มีการเพิ่มเติมความพิเศษใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าทุกคนได้อย่างน่าดึงดูดก็ยิ่งทำให้ลูกค้าใหม่ ๆ หันมาใช้บริการสั่งอาหารกับ LINEMAN มากกว่าเมื่อก่อนด้วย ซึ่งความพิเศษที่เรากำลังจะมาพูดถึงกันนี้ของแอพ

Read More »
วิธีนอนไม่ให้ตกเตียง นอนอย่างไร

วิธีนอนไม่ให้ตกเตียง นอนอย่างไร

          พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ จะทำอย่าไงรดีเมื่อการนอนตกเตียงบ่อย ๆ ไม่ใช่เรื่องตลก การที่เรานอนดิ้นจนตกเตียงนอกจากการบาดเจ็บที่สะสมมากขึ้นจนอาจทำให้กระดูกหลังของเราเกิดการผิดรูปหรืออาจผิดปกติจนเป็นอันตรายในภายหลังได้ หากคืนใดที่ตกแรงก็อาจจะทำให้เราสลบไปได้ และนอกจากนี้ยังทำให้เราไม่ได้นอนหลับเต็มอิ่มอีก เพราะต้องระแวงว่าคืนนี้จะตกเตียงหรือไม่ตก ซึ่งหากนอนตกเตียงอีกก็จะต้องมีการสะดุ้งตื่นกลางดึกในทุกทีจนใครก็ไม่อยากจะต้องอยู่กับการนอนตกเตียงไปยาว ๆ ติดต่อกันอย่างแน่นอน แต่จะให้ทำอย่าไงไรได้ในเมื่อเราชื่นชอบการนอนเตียงมากกว่านอนเบาะที่อยู่ในระดับต่ำเหมือนนอนกับพื้นซึ่งไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่ หากตื่นมาแล้วสิ่งแรกที่เราจะเห็นก็คือ “พื้น!” ฉะนั้นวันนี้คุณจึงต้องได้ วิธีนอนไม่ให้ตกเตียง จากบทความของเราไปเพื่อให้การตกเตียงไม่เป็นปัญหาสำหรับช่วงเวลานอนฝันดีของคุณอีกแล้ว วิธีนอนไม่ให้ตกเตียง แนะนำวิธีดังนี้ รูปภาพ : https://www.sciencefocus.com/ เอาตุ๊กตามาวางพิงข้างเตียงเพื่อไม่ให้นอนตกเตียง            

Read More »