ข้อควรรู้เรื่องการเผากระดาษของ คนจีน

ข้อควรรู้เรื่องการเผากระดาษของ คนจีน

            พบกันอีกครั้งกับ ทริคน่ารู้ ใกล้จะถึงวันตรุษจีนกันอีกแล้ว หลายครอบครัวคงกำลังวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายเพื่อซื้อของไหว้และวางแผนการจัดงานฉลองตรุษจีนในบ้านของตัวเองที่มีบรรพบุรุษเป็นคนเชื้อสายจีนที่เข้ามาตั้งรกรากในเมืองไทยเพื่อต้อนรับการมารวมตัวกันของญาติ ๆ ที่อยู่ไกลกัน ได้มานั่งรับประทานอาหารและพูดคุยสัพเพเหระด้วยความที่ไม่ได้เจอกันมานานแล้ว ซึ่งวันนี้เราก็จะขอมาพูดเกี่ยวกับเรื่องราวพิธีการไหว้บรรพบุรุษของคนจีนและของคนไทยเชื้อสายจีนกัน นอกจากการที่เราจะได้มีโอกาสไหว้เพื่อเชิญดวงจิตของบรรพบุรุษเข้ามาในบ้านเพื่อให้ได้รับประทานอาหารและมาเยี่ยมเยียนลูกหลานที่ยังมีชีวิตอยู่ในโลกมนุษย์แล้ว เสร็จจากนี้ก็จะเป็นพิธีการเผากระดาษก่อนจะเสร็จสิ้นการไหว้ทุกอย่าง ซึ่งในพิธีเผากระดาษนี่เองที่ทำให้ลูกหลานชาวจีนหลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมเราต้องซื้อกระดาษสีทองกระดาษสีเงินมาเพียงเพื่อจะนำไปเผาด้วย หรือบางคนก็อาจจะยังเข้าใจถึงจุดมุ่งหมายของการเผากระดาษเงินกระดาษทองไม่หมด สิ่งที่ควรรู้เรื่องการเผากระดาษของ คนจีน มีดังนี้

พิธีการเผากระดาษของ คนจีน มีดังนี้

รูปภาพ : https://today.line.me/

ไฟจะนำสิ่งของจากการเผากระดาษไปสู่ปรโลกได้

            คนจีนมีการนับถือเรื่องของ “ไฟ” มาตั้งแต่ยุคโบราณ พวกเขาเชื่อกันว่า ไฟมีพลังงานที่ทรงอำนาจสถิตอยู่และไฟยังสามารถใช้เป็นสื่อกลางในการส่งสิ่งของต่าง ๆ ไปสู่ปรโลกได้อีกด้วยจากความร้อนแรงและการเผาผลาญทุกสิ่งให้มลายหายไป ซึ่งของเหล่านั้นที่หายไปพร้อมกับไฟ คนจีนต่างก็มองว่ามันจะหายไปยังโลกอีกโลกที่ดวงจิตดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วได้อาศัยอยู่จึงทำให้เกิดเป็นพิธีเผากระดาษเพื่อเป็นการส่งสิ่งของที่มีค่าด้านทรัพย์สินและการใช้ประโยชน์ไปให้บรรพบุรุษหรือผู้ล่วงลับที่อยู่ปรโลกผ่านมือคนที่พวกเขารักโดยตรงได้

การเผากระดาษเป็นการให้ความปรารถนาดีแก่ผู้ล่วงลับ

รูปภาพ : https://pantip.com/topic/39579306

            การเผากระดาษเป็นการส่งมอบความปรารถนาดีต่อคนรักหรือลูกหลานไปสู่ดวงจิตดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับลาจากโลกไปแล้วได้ด้วยการเผาสิ่งของนั้น ๆ ที่ทำจากกระดาษไปให้ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษเงินกระดาษทองหรือสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาจากกระดาษตั้งแต่ของชิ้นเล็กจนถึงของชิ้นใหญ่เท่าขนาดเฟอร์นิเจอร์จริงเพื่อเป็นการส่งไปให้ผู้ล่วงลับหรือเหล่าบรรพบุรุษใช้ในโลกของพวกท่าน เสมือนเป็นการมอบของขวัญแทนความห่วงใยและความกตัญญู คิดถึงจากทุกคนที่ยังคงรักพวกท่านเสมอ

การเผากระดาษใช้แทนธนบัตรได้

รูปภาพ : https://www.sanook.com/

            นอกจากการเผาสิ่งของที่ทำมาจากกระดาษแล้ว สิ่งของสำคัญอย่างกระดาษเงินและกระดาษทองก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แม้จะเป็นเพียงแค่กระดาษแผ่นหนึ่ง แต่ชาวจีนต่างก็บอกกันว่า กระดาษสองสีนี้เมื่อถูกเผาแล้วจะกลายสภาพเป็นเงินทองให้เหล่าผู้ล่วงลับกับบรรพบุรุษสามารถใช้จ่ายในอีกโลกได้ตามที่พวกเขาต้องการ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีธนบัตรจำลองอื่น ๆ เลย เพราะกระดาษเงินกระดาษทองที่เผาสามารถใช้แทนธนบัตรได้ในตัว

อัพเดทข่าวสารและ ความรู้รอบตัว เพิ่มเติมที่ The7days

#พิธีการไหว้บรรพบุรุษ #สาระน่ารู้